Vòng tua của động cơ điện ( hay quy ước là số cực P )

Vòng tua của motor là gì, thấp cao

Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu cấu tạo của các loại motor điện và mục đích sử dụng cũng như các bố trí. Hôm nay chúng ta tìm hiểu tiếp các thông số quan trọng nhất của motor điện.

Công suất của động cơ điện:

Công suất thể hiện sức mạnh của động cơ điện, với loại công suất cao. Công suất của động cơ được tính bằng đơn vị Jun (ký hiệu là W), Jun/giây (ngoài ra còn có đơn vị là W.h). Bên cạnh việc thể hiện lực kéo của động cơ thì đơn vị này còn cho chúng ta biết được khả năng thực hiện công nhanh hay chậm được tính trong một đơn vị thời gian. Công suất motor càng lớn thì động cơ sẽ càng thực hiện được nhiều công hơn, cung cấp khả năng làm việc nhanh chóng hơn.

Vòng tua, số cực hay tốc độ quay của động cơ điện

Số cực của motor là gì?

Motor điện hay động cơ điện là thiết bị sử dụng năng lượng điện chuyển hóa thành năng lượng cơ học. Phân loại theo số cực của motor bao gồm motor 2 cực, 4 cực, 6 cực, 8 cực… (ký hiệu tiếng anh của cực là P – Pole). Cực motor (pole) thể hiện tốc độ – vòng/phút

Nguyên lý hoạt động của động cơ điện dựa trên cảm ứng điện từ trường, tác dụng của từ trường N – S làm cho rotor quay quanh trục.

Motor 2 cực (2P): có thể dùng cho các máy cần 2800 – 3000 vòng/ phút

Motor 4 cực (4P): có thể dùng cho các máy cần 1400 – 1500 vòng/ phút

Motor 6 cực (6P): có thể dùng cho các máy cần 900 – 1000 vòng/ phút

Motor 8 cực (8P): có thể dùng cho các máy cần 700 – 720 vòng/ phút

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *