Motor điện 3 phase và 1 phase, lưu ý kiểm tra khi lắp đặt

Động cơ điện ( motor điện ) chính là trái tim của một hệ thống. Động cơ điện được dùng trong hầu hết mọi lĩnh vực, từ các động cơ nhỏ dùng trong quạt, đầu đọc thẻ, CD,VCD, các máy gia dụng đến các thiết bị công nghiệp hay các hệ thống thông gió cũng dựa vào động cơ điện. Ngoài công suất của motor, các bạn thường nghe qua động cơ điện 1 pha hay động cơ điện 3 pha. Vậy hai dòng động cơ điện này có gì khác nhau? chúng có đặc điểm gì?

Khái niệm động cơ điện 1 pha và 3 pha

Như chúng ta biết dòng điện hiện nay mà sử dụng trong gia đình để sinh hoạt chính là dòng điện xoay chiều, chúng xuất hiện rất sớm từ những năm 1900. Nhưng sau đó, công nghiệp ngày càng phát triển thì dòng điện này không đủ đáp ứng nữa, vì không có khả năng truyền tải dòng điện đi xa. Từ đó, nguồn điện 3 pha ra đời và được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động công nghiệp.

 

Động cơ điện 1 pha
Động cơ điện 1 pha các bạn có thể hình dung là nó được lấy ra từ 1 pha của điện 3 pha nhằm mục đích cho việc sinh hoạt trong gia đình có công suất nhỏ và ít hao phí điện năng. Động cơ điện 1 pha có 2 dây là 1 dây nóng và 1 dây lạnh.
Mỗi nước sẽ có một hiệu thế định mức sử dụng riêng, chẳng hạn như Việt Nam chúng ta là 220V, còn ở Nhật, Mỹ,….thì thường ở mức 110 hay 120V,..

Động cơ điện 3 pha
Khác với động cơ điện 1 pha chỉ dùng trong sinh hoạt gia đình thì động cơ điện 3 pha thường được sử dụng trong hệ thống điện công nghiệp cho việc truyền tải điện đến các thiết bị điện công suất lớn giúp giải quyết vấn đề tiêu hao điện năng. Hệ thống điện của chúng có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, được nối phổ biến bằng hai cách là nối hình sao và nối hình tam giác.
Và dĩ nhiên vì là động cơ điện chuyên phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh nên động cơ điện 3 pha cũng có chi phí cao hơn so với động cơ điện 1 pha. Cũng giống như động cơ điện 1 pha, động cơ điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới khác nhau. Như Việt Nam thì đang sử dụng: 380V/3F, còn Mỹ là 220V/3F và Nhật Bản 200V/3F.

Động cơ điện 1 pha
– Vì có công suất nhỏ, chủ yếu phục vụ cho các gia đình nên chi phí thiết kế của động cơ điện 1 pha thấp
– Động cơ điện sử dụng hiệu quả nhất đối với các thiết bị có công suất dưới 1000 Watt
– Và dĩ nhiên cách thiết kế của động cơ điện 1 pha cũng đơn giản hơn nhiều.

Động cơ điện 3 pha
– Động cơ điện 3 pha được sử dụng cho các công việc đòi hỏi công suất lớn nên sẽ hiệu quả hơn nếu các thiết bị máy móc có công suất lớn hơn 1000 Watt.
– Vì chủ yếu phục vụ cho việc truyền tải điện đi xa nên sẽ rất tiết kiệm cho những vấn đề như thế này.
– Cấu tạo của các động cơ sử dụng điện 3 pha cũng đơn giản và có nhiều đặc tính tốt hơn so với các thiết bị dùng điện 1 pha.

Một câu hỏi mà thường được mọi người quan tâm, Hợp Kim xin đưa ra thông tin: Tôi có động cơ 1 pha, thì chạy được ở lưới điện nào?

Câu trả lời đơn giản cho các bạn : Nếu bạn có động cơ 1 pha, bạn không cần quan tâm đến lưới điện. Bạn chỉ quan tâm kiểm tra dùm Hợp Kim đó có đúng là động cơ 1 pha hay không?

  • Dựa vào tem ( template ) gắn trên motor
  • Dựa vào số đầu dây ra : thông thường có 3 dây, 1 dây xanh, 1 dây đỏ, và 1 dây 2 màu ( dây nối đất, dây te ). Khi đấu điện bạn không cần quan tâm dây 2 màu nhé. Chỉ cần đấu xanh vào trung tính, đỏ vào nóng là động cơ hoạt động.
  • Tụ điện có trên motor. Động cơ 1 pha chắc chắn cần có tụ điện để khởi động. Nếu ko có tụ, không phải động cơ 1 pha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *