Các hệ thống thông gió sử dụng thiết bị công nghệ

Do sinh hoạt,tập trung lượng người lớn trong nhà máy, các máy móc và thiết bị tập trung quá nhiều. Nhiệt lượng tỏa ra khiến không khí trong phòng nóng hơn rất nhiều, và hàm lượng oxy giảm đi đáng kể. Với các khu vực mật độ dân cư đông,xây dựng cao, khu vực nhiệt đới cận xích đạo không thể chỉ sử dụng phương pháp thông gió tự nhiên mà hiệu quả được. Do vậy, khi công nghệ phát triển, các thiết bị được phát mình để làm tối ưu luồng không khí khu vực sinh hoạt. Điển hình là những mô hình thông gió sử dụng

  1. Quạt hút công nghiệp : được ứng dụng phổ biến trong hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng, làm mát trang trại: như trại lợn, trại ngan, vịt, thỏ…. Quạt hút thông gió công nghiệp 1380×1380 còn được sử dụng nhiều trong hệ thống thông gió nhà vệ sinh, thông gió công nghiệp, thông gió bếp ăn công nghiệp.
  2. Máy làm mát: Máy làm mát không khí giúp giảm nhiệt độ phòng từ 5 – 10 độ C và không cần điều kiện phòng phải kín như khi sử dụng điều hòa nhiệt độ. Chế độ tản gió quay sang trái phải hay trên dưới, cùng động cơ mạnh giúp làm mát nhanh và hiệu quả khu vực khoảng 15 – 30 m2 (tuỳ công suất).
  3. Điều hòa không khí : Điều hòa không khí hay điều hòa nhiệt độ (tiếng Anh: Air conditioning, thường viết tắt là AC hoặc A/C) là quá trình loại bỏ nhiệt và độ ẩm trong không gian trong nhà để cải thiện sự thoải mái cho người sử dụng. Máy điều hòa có thể được sử dụng trong quy mô gia dụng và thương mại. Ứng dụng phổ biến nhất của quá trình điều hòa là nhằm tăng sự tiện nghi, thoải mái của môi trường, thường dành cho con người và các động vật khác; tuy nhiên, điều hòa không khí cũng được sử dụng để làm mát và khử ẩm cho các phòng chứa thiết bị điện tử sinh nhiệt, như máy chủ máy tính, bộ khuếch đại, và để trưng bày, lưu trữ một số sản phẩm cần được bảo quản cẩn thận, như các tác phẩm nghệ thuật.
  4. Chiller

….

Chillers: Là máy sản xuất nước lạnh để cung cấp tới tải của công trình. Thường được lắp đặt cho nhà máy hoặc trung tâm thương mại.

Hệ thống chiller hay còn được gọi là hệ thống điều hòa trung tâm chiller là loại máy phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm, là máy sản xuất nước lạnh dùng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm, sử dụng nước là chất tải lạnh. Nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi (thường vào 12 độ và ra 7 độ).

Thực chất máy Chiller gồm 4 thiết bị chính của chu trình nhiệt căn bản là máy nén, van tiết lưu, thiết bị ngưng tụ và thiết bị bay hơi. Ngoài ra có thêm 1 số thiết bị khác. Thường thì Chiller được sản xuất nguyện cụm không tách rời. Chiller phải đạt tiêu chuẩn theo ARI . Việc phân loại chiller có nhiều cách như:  theo máy nén (Piston,trục vít, xoắn ốc, ly tâm..), theo thiết bị ngưng tụ như giải nhiệt nước (water-cooled), hay giải nhiệt gió(Air-cooled), loại thiết bị hồi nhiệt (heat recovery), loại lưu lượng qua bình bốc hơi không thay đổi hay thay đổi lưu lượng nước,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *